Khen ‘bẻ còi’ có tâm, HLV Vũ Tiến Thành tố một nhóm trọng tài V-League vẫn đang ‘bị thao túng’

Advertisement

Chiến lược gia dẫn dắt CLB TP.HCM đánh giá trọng tài Vũ Nguyên Vũ thổi trận đấu của đội nhà với T.Bình Định tối 13/4 là có tâm. Ông Thành cho biết ở phòng họp báo sân Thống Nhất sau lượt trận 6: “Trọng tài hôm nay hay, không như trọng tài trận trước (trận CLB TP.HCM thua Hà Nội 1-3 với bàn thắng đầu gây tranh cãi của đội khách – PV).

HLV Vũ Tiến Thành sau phát biểu chỉ trích VPF đã bị phạt 10 triệu đồng. Ông vẫn chưa bức xúc khi được hỏi về điều đó. Trước cuộc đọ sức với CLB T.Bình Định tối 13/4 ở sân Thống Nhất, Ban trọng tài đã gấp rút thay đổi “vua áo đen” để bắt chính. Trọng tài Vũ Nguyên Vũ lẽ ra thổi trận B.Bình Dương thua Công An Hà Nội hôm 12/4 được điều sang sân Thống Nhất một ngày sau đó.

Trọng tài Vũ Nguyên Vũ đã quyết định “bẻ còi” để cho đội chủ nhà hưởng 11m. Ảnh: Thanh Vũ

Và tổ trọng tài do ông Vũ Nguyên Vũ điều hành đã có quyết định thổi 11m cho đội chủ nhà ở trận hoà đội bóng đất Võ. Pha bóng diễn ra phút 79, trọng tài Vũ Nguyên Vũ đã quyết định “bẻ còi” sau pha bóng ông xác định trung vệ Adriano Schmidt để bóng chạm tay. Ban đầu, “vua áo đen” của Bà Rịa-Vũng Tàu xác định điểm phạm lỗi ngay vạch 16m50. Nhưng sau khi tham khảo ý kiến của trợ lý 1 Nguyễn Thành Trung, ông Vũ đã lập tức đổi quyết định thành quả 11m cho chủ nhà. Dù đội khách tranh cãi, nhưng ông Vũ cương quyết bảo vệ quyết định của mình theo đúng luật.

Samson tận dụng cơ hội trung vệ Schmidt để bóng chạm tay trong vòng cấm và gỡ hoà phút 83 cho đội nhà. Ảnh: VPF

CLB TP.HCM có bàn gỡ 1-1 và đội bóng của HLV Vũ Tiến Thành giành lại 1 điểm quý giá ở vòng 6. Trước đó, họ bị đối thủ áp đảo toàn diện, dù được chơi ở sân nhà.

HLV Vũ Tiến Thành nói sau quyết định đáng chú ý : “Trọng tài hôm nay hay, không như trọng tài trước. Hôm nay trọng tài có tâm, người ta phải phối hợp với trọng tài biên. Hôm trước khi chúng tôi chạy ra phản ứng thì trọng tài nói phản ứng không kịp. Nếu có tâm hôm trước gặp Hà Nội FC, khi thấy cầu thủ phản ứng thì trọng tài biên phải nói quả đó việt vị. Hình ảnh đó, chúng tôi bắt việt vị thấy rõ. Tôi nghĩ quan trọng là tư tưởng và cái tâm của trọng tài. Nói nữa thì VPF phạt tiền tôi nữa.

Trận này, lúc chúng tôi có video, xem lại thấy cầu thủ Adriano Schmidt để bóng chạm tay trong vòng cấm. Phạt đền rõ mười mươi. Trọng tài biên đã dũng cảm. Trọng tài chính không biết, nhưng góc nhìn của trọng tài biên thì quyết định phạt đền. Trọng tài đã làm tốt.

HLV Vũ Tiến Thành đánh giá trọng tài bắt tốt ở trận đấu của ông hôm 13.4 và vẫn không quên chê trách trọng tài ở trận TPHCM thua Hà Nội vòng 5. Ảnh: HCMC

Tôi có làm thống kê, ông Thái thổi rất nhiều trận cho Hà Nội FC. Đó là thực tế. Tôi đấu tranh và góp ý làm trọng tài tốt hơn. Nhiều trọng tài tốt lắm. Nhiều trọng tài gọi cho tôi nói là tụi em muốn nói nhưng nói không được.

Advertisement

Tôi không ngại khi bị phạt. Tôi thấy góp ý là tốt. Họ sai mà không nói thì sao được. Tôi nói là có chứng cứ, thống kê và đã gửi đến Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Nếu tôi sai thì sao họ lại gửi công văn chấn chỉnh giải đấu. Tôi vì cái chung là sự phát triển cho bóng đá Việt Nam. Một nhóm trọng tài thật sự bị thao túng. Khi tôi góp ý thì làm giải đấu tốt hơn”.

Đánh giá về 1 điểm quý giá tối 13/4 ở sân nhà, HLV Vũ Tiến Thành nói: “Trận đấu hôm nay, T.Bình Định là đội bóng hay. Chúng tôi đã chơi nỗ lực. Hôm nay, chúng tôi chỉ cần 1 điểm để chúng cải thiện vị trí qua từng trận đấu. Đội lên thứ 12 thì đỡ hơn rất nhiều”.

Đánh giá về trận tới với đối thủ là đội đầu bảng Đông Á Thanh Hoá, HLV họ Vũ nói: “Trận đấu tới với Thanh Hoá, đội họ có HLV Popov làm rất hay, lối chơi áp lực toàn sân. Chúng tôi thì đang có nhiều chấn thương. Nhưng tôi đến Thanh Hoá để kiếm điểm. Không thể bỏ tiền đi tới đó đá mà thua”.

TP HCM được hưởng 11m sau khi trọng tài thay đổi quyết định

Nói về việc được Hội CĐV CLB TP.HCM ủng hộ 10 triệu đồng để nộp phạt cho ban tổ chức sau phát ngôn từ trận thua Hà Nội FC, ông Thành cho biết: “Khi tôi bị phạt, tôi thấy tình cảm của CĐV với tôi. Họ tử tế, theo đội bóng, chia sẻ khó khăn cho đội. Tôi tôn trọng tình cảm của CĐV. Họ đến sân tập xem, hết mình với CLB. Tôi trân trọng họ. Trong quỹ còn có 17 triệu mà họ thay tôi đóng phạt 10 triệu.

Mẹ tôi 93 tuổi rồi, hôm nay bà ấy thắp nhang cho tôi để cầu mong mình có trận đấu tốt. Bà nói, anh thấy không thoải mái nữa thì đừng làm nữa. Nhưng tôi không thể làm thế. Tôi có đam mê. Lúc đầu, tôi trở lại bóng đá không nghĩ sẽ làm HLV mà làm chủ tịch Sài Gòn FC”.

Advertisement