Nga pháo kích mọi ngả đường, giằng co từng mét ở thành trì Bakhmut

Advertisement

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Bakhmut thừa nhận các trận chiến khốc liệt đang diễn ra khi Nga tiếp tục nỗ lực kiểm soát hoàn toàn thành phố miền Đông.

“Đối phương đang cố gắng kiểm soát hoàn toàn thành phố Bakhmut và tiếp tục tấn công”, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong bản cập nhật tình hình chiến sự hôm 5/4.

“Đối phương đã tiến hành các cuộc tấn công không thành công gần Bohdanivka và Ivanivske. Lực lượng phòng vệ Ukraine đã đẩy lùi khoảng 15 cuộc tấn công của đối phương trong khu vực này trong một ngày qua”, quân đội Ukraine cung cấp thêm thông tin.

Một binh sĩ Ukraine đang đóng quân gần Bakhmut nói với CNN rằng, “những trận chiến khốc liệt” đang diễn ra ở trung tâm thành phố Bakhmut.

“Nga chắc hẳn đã điều thêm quân mới. Họ đã tạm thời dừng lại, nhưng sức ép vẫn rất lớn”, binh sĩ Ukraine nói.

Hệ thống pháo của Nga khai hỏa (Ảnh: Reuters).

Theo binh sĩ Ukraine, mọi con đường dẫn đến Bakhmut đều bị pháo kích.

“Các phương tiện cá nhân vẫn đi lại được, nhưng một đoàn xe có tổ chức sẽ không thể di chuyển. Hoạt động hậu cần không bị gián đoạn, nhưng việc ra vào Bakhmut là một thử thách lớn. Hầu như tất cả những người ra vào đều trong tầm bắn của hỏa lực, và điều này xảy ra bất chấp thực tế là Nga đã bị đẩy lùi một chút khỏi tuyến đường Bakhmut – Kostiantynivka. Về cơ bản, mọi người chỉ di chuyển dọc theo những con đường đất. Tóm lại, rủi ro vẫn rất lớn”, binh sĩ Ukraine nhấn mạnh.

Các quan chức phương Tây cho biết, các lực lượng Nga đạt được “tiến triển rất chậm” ở Bakhmut trong 6 tháng qua, mặc dù đã triển khai số lượng lớn binh sĩ và chịu tổn thất nặng nề.

Theo các quan chức phương Tây, trong vài tuần qua, tiến công của Nga ở Bakhmut chỉ được “đo bằng mét”, đồng thời cho biết tuyên bố của người sáng lập tổ chức quân sự tư nhân Nga Wagner, Yevgeny Prigozhin, rằng Bakhmut đã bị kiểm soát là một nỗ lực “khá tuyệt vọng”.

“Chúng tôi hiện tin rằng họ (Nga) vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn Bakhmut, vì vậy Ukraine vẫn có thể chống lại lực lượng Nga và Wagner”, các quan chức phương Tây nhận định.

Trong khi đó, các quan chức nói rằng các lực lượng Ukraine đang “kiểm soát tỷ lệ thương vong của họ tốt hơn nhiều so với Nga vào lúc này”.

Advertisement

“Chúng tôi đã thấy rằng họ (Ukraine) có thể luân chuyển các đơn vị ra vào Bakhmut. Mọi người đang được nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe”, các quan chức phương Tây nói, đồng thời lưu ý rằng Ukraine đang được tái tạo và bổ sung binh sĩ cũng như các thiết bị mới do NATO hoặc phương Tây cung cấp.

Các quan chức giải thích rằng, giao tranh đang tạm lắng, một phần do thời tiết xấu, nhưng cũng do cả hai bên đều kiệt sức và lo ngại về một cuộc phản công của Ukraine.

“Không một thành phố hay thị trấn nào còn sót lại. Tình hình sẽ không giống như những gì đã xảy ra một năm trước. Bakhmut hoàn toàn bị phá hủy”, các quan chức cho biết.

Tuần trước, ông trùm Wagner tuyên bố cờ Nga đã được cắm ở tòa thị chính Bakhmut và về mặt kỹ thuật Moscow đã kiểm soát thành phố này. Ông Prigozhin cũng đăng video để chứng minh tuyên bố của mình. Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andrii Yermak khẳng định, video do ông Prigozhin đăng là giả mạo và Bakhmut vẫn là một thành phố của Ukraine.

Yan Gagin, cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, tuyên bố Ukraine đang tăng cường lực lượng dự bị tới Bakhmut để cố gắng tiến hành một cuộc phản công.

Advertisement