Tổng thống Ukraine phát tín hiệu sẵn sàng rút quân khỏi Bakhmut

Advertisement

Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận tình hình ở Bakhmut, miền Đông nước này, rất khó khăn và các tướng lĩnh sẽ đưa ra quyết định thích hợp nếu nhận thấy lực lượng Ukraine có nguy cơ bị bao vây.

“Vũ khí và pháo binh được sử dụng tại Bakhmut với mức độ lớn chưa từng có. Tình hình rất khó khăn và liên tục biến động, có khi đủ hỏa lực, có khi thiếu. Chuyện này xảy ra hàng ngày. Chúng tôi có thể đã giành được bước tiến ở một số khu vực của Bakhmut, nhưng rồi sau đó lại để mất và chúng tôi buộc phải trở lại vị trí. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn còn ở Bakhmut, người Nga chưa kiểm soát được nơi này”, Tổng thống Zelensky phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Ba Lan Andrzej Duda ngày 5/4.

Ông cho biết: “Với tôi, điều quan trọng nhất là không để mất những người lính và tất nhiên trong trường hợp chúng tôi có nguy cơ bị bao vây và tổn thất binh sĩ, các tướng lĩnh ở đó sẽ đưa ra những quyết định thích hợp”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần thừa nhận tình hình khó khăn ở Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, bình luận của ông Zelensky dường như ngầm đề cập đến khả năng Ukraine rút quân khỏi Bakhmut.

Tuy nhiên, ông Zelensky cũng nhấn mạnh: “Nếu Ukraine ngày càng nhận được nhiều đạn dược và vũ khí thích hợp của phương Tây, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu, không chỉ ở Bakhmut mà còn ở các vùng lãnh thổ khác trên đất nước của chúng tôi”.

Những ngày qua các đồng minh, đối tác phương Tây đẩy nhanh việc bàn giao khí tài cho Ukraine, trong đó có xe tăng chiến đấu chủ lực, xe tác chiến bộ binh và đạn dược. Kiev tiếp tục hối thúc phương Tây cung cấp máy bay chiến đấu để giúp nước này tiến hành chiến dịch phản công dự kiến vào cuối mùa xuân.

Hệ thống pháo của Nga khai hỏa (Ảnh: Reuters).

Bakhmut được coi là cửa ngõ quan trọng dẫn đến các vùng khác tại Donbass, miền Đông Ukraine. Cuộc chiến giành quyền kiểm soát Bakhmut giữa Nga và Ukraine kéo dài gần một năm qua, khiến cả hai bên hao tổn nguồn lực lớn. Denis Pushilin, người đứng đầu chính quyền tự xưng Donetsk do Nga bổ nhiệm, đầu tuần này cho biết lực lượng Nga đã tiến rất gần đến ga đường sắt ở trung tâm Bakhmut, trong khi các lực lượng Ukraine đang rút lui về phía tây thành phố. Theo ông Pushilin, Nga tấn công gần như liên tục, kiểm soát các con đường dẫn vào thành phố và đặt chúng trong tầm hỏa lực.

Advertisement

Người đứng đầu công ty quân sự Wagner của Nga Yevgeny Prigozhin tuyên bố, Moscow trên danh nghĩa đã giành được Bakhmut. Ông đăng tải một đoạn video cho thấy lực lượng của Wagner cắm cờ Nga ở trung tâm Bakhmut. Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ thông tin này, cho rằng Moscow “còn lâu mới kiểm soát hoàn toàn thành phố”.

Bakhmut nằm ở cửa ngõ Donbass, miền Đông Ukraine (Bản đồ: Guardian).

Trang tin The Military dẫn lời một sĩ quan quân đội Ukraine hôm 2/4 cho hay, Ukraine đã dùng tên lửa đạn đạo Tochka-U để tấn công vào nhà sản xuất kim loại màu AZOM, nơi quân đội Nga và các binh lính thuộc tập đoàn quân sự tư nhân Wagner gần đây kiểm soát được ở Bakhmut. Ngoài ra, một lữ đoàn xe tăng của Ukraine gần Bakhmut được cho là đang chờ hiệu lệnh phản công.

Advertisement